Tâm lý chung của các single mom (mẹ đơn thân) thường thấy có lỗi với con của mình vì mình đã không thể cho con mình một gia đình bình thường có đầy đủ cha mẹ, con thiếu tình yêu thương của cha, của bên gia đình nội. Tâm lý bù đắp cho con ở cả hai vai trò làm cha làm mẹ khiến cho các chị em chịu nhiều áp lực từ trong cuộc sống.

Đến một ngày nào đó khi các single mom tìm được một nữa khác của đời mình (sau lần đổ vỡ trước đó), các mẹ không còn một mình đến với tình yêu, mà đồng hành là các con. Người đàn ông ấy có khi cũng giống mình, cũng có con riêng cần phải chăm sóc hoặc con riêng sống với mẹ. Trong tình huống này, các chị em thường có tâm lý mong đợi người đàn ông ấy cũng yêu thương, chăm sóc con mình như chính mình vậy. Chính sự mong đợi này làm cho chị em dần thất vọng về người đàn ông của mình, rằng sao anh ấy không yêu con mình, quan tâm con mình như mình muốn nhỉ ?!

Khi rơi vào trạng thái tâm lý này, có chị em thì dùng cách nói thẳng, góp ý với anh ấy, có chị em thì chọn im lặng vì anh ta phải tự hiểu chứ, yêu mình thì phải yêu cả con mình. Cảm giác khó chịu, giận hờn, trách móc, bất mãn… xuất hiện bên trong người phụ nữ với mức độ tăng dần lên, từ đó thái độ, cách hành xử của người phụ nữ với người đàn ông của mình sẽ sai lệch, dẫn đến tình cảm của hai người dành cho nhau bị rạn nứt, không còn tốt đẹp như trước nữa. Hoặc chính người phụ nữ chủ động rút lui khỏi mối quan hệ vì không hài lòng về người đàn ông, nghĩ rằng mình sẽ tìm người đàn ông khác thương con mình hơn, mà không biết rằng mình đang “mò kim đáy biển”.

tình cảm của người đàn ông dành cho mình nó hoàn toàn độc lập với tình cảm của anh ấy dành cho con mình

👉 Đúng ra, các single mom phải nên hiểu rằng tình cảm của người đàn ông dành cho mình nó hoàn toàn độc lập với tình cảm của anh ấy dành cho con mình. Anh ta vì yêu mình, cưới mình làm vợ nên anh ta chỉ có trách nhiệm yêu thương và chăm sóc mình. Anh ta không hề có huyết thống với con mình, thì làm sao mình bắt anh ta phải yêu thương và có trách nhiệm với con mình được. Yêu thương và chăm sóc con mình là trách nhiệm của mình, của mình mà thôi.

Nói như thế, không có nghĩa đàn ông xấu, không thể thương con riêng của vợ mình. Bản thân mình đã chứng kiến rất nhiều trường hợp người đàn ông (đã từng có gia đình, trai tân có luôn) yêu người phụ nữ single mom và yêu con của cô ấy như con đẻ của mình. Các chị em nên hiểu rằng tình cảm nó không thể xây dựng lên được chỉ từ sự mong đợi của một phía là người phụ nữ, mà tình cảm được xây lên từ sự kết nối, thấu hiểu. Và chính “người phụ nữ” là chiếc cầu nối quan trọng gắn kết hai con người xa lạ ấy với nhau, quan tâm và yêu thương nhau .

Khi các single mom trang bị cho mình hiểu biết này, các chị em sẽ giảm sự mong đợi từ phía người đàn ông. Các chị em sẽ thăng bằng, ổn định về mặt cảm xúc hơn, từ đó, chị em sẽ có thái độ và hành xử đúng với người đàn ông của mình, anh ta yêu mình hơn và sẽ làm những điều mình muốn, mình vui, trong đó có cả việc quan tâm đến con mình vì con là phần rất quan trọng trong cuộc đời của mình.

Lúc này, trạng thái cho và nhận về tình cảm từ phía cha dượng – con riêng hoàn toàn khác nhau, mang tính tự nhiên, tự nguyện thay vì ép buộc, cưỡng cầu.

Tg: Trâm Võ